Menu

HÙNG TRÁNG TIẾNG KÈN ĐỒNG NGÀY ĐỘC LẬP

Tham quan khu trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, du khách không khỏi ngạc nhiên trước bộ kèn đồng 20 chiếc, gồm các loại kèn Saxophone, Tenor, Coz, Trompét, Connette…

Có rất nhiều tư liệu, kỷ vật về ngày Quốc khánh cách đây 78 năm đang được trưng bày tại các bảo tàng lưu giữ những câu chuyện ý nghĩa về ngày Độc lập 2/9/1945. Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là nơi lưu giữ những chiếc kèn được Ban nhạc Giải phóng quân sử dụng cử hành Quốc ca trong buổi lễ Tuyên ngôn độc lập trên Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Sau Cách mạng tháng Tám, ngày 20/8/1945, Ban nhạc Giải phóng quân được thành lập với 75 nhạc công do đồng chí Đinh Ngọc Liên làm nhạc trưởng, nòng cốt là các nhạc công của đội kèn Bảo an binh. Ban nhạc có nhiệm vụ luyện tập các ca khúc cách mạng để biểu diễn phục vụ buổi lễ thành lập nước, đặc biệt là được tập luyện và biểu diễn bài hát “Tiến quân ca”.

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, trước hàng vạn đồng bào, chiến sĩ, giai điệu trầm hùng, hào sảng của các ca khúc: “Diệt phát xít”, “Giải phóng quân”, “Chiến sĩ Việt Nam”… được ban nhạc xướng lên trong niềm tự hào bất tận, khiến không khí buổi lễ thêm rộn ràng, trang trọng. Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc xong bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, hàng vạn người đứng im lặng, lá cờ đỏ sao vàng từ từ được kéo lên trên nền giai điệu bài hát “Tiến quân ca” của nhạc sĩ Văn Cao.

Sau Lễ Tuyên ngôn Độc lập, Ban nhạc Giải phóng quân tiếp tục phục vụ nhân dân, chiến sĩ ở khắp các mặt trận Khu 3, Khu 4, Việt Bắc… những giai điệu ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, cổ vũ, khích lệ tinh thần chiến đấu của quân và dân trong cuộc kháng chiến đầy gian khổ, hy sinh.

Gần 8 thập kỷ trôi qua, bộ kèn đồng vẫn là hiện vật đặc biệt tiêu biểu trong một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc. Hiện bộ kèn đang được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ bảo tàng giữ gìn, bảo quản nguyên vẹn, trưng bày trong không gian trang trọng gắn với sự kiện Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9.